ดูฟุตบอลแล้วนำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน

By | January 4, 2019

ผมเป็นคนที่ชื่นชอบกีฬาฟุตบอลเหมือนกับอีกหลายๆคน นั่นล่ะครับ ทำไมน่ะหรอ? ผมว่ามันเป็นเกมส์กีฬาที่มีเสน่ห์ ไม่ได้ดูที่ผลแพ้ชนะเพียงอย่างเดียว ไม่ใช่เกมส์ที่หวดกันเพื่อผลสกอร์เพียงอย่างเดียว ผมว่ามันเต็มไปด้วยจิตวิทยา แทคติกต่างๆ การแก้เกมส์ของกุนซือก็น่าสนใจ ฟุตบอลนั้นดูสนุกทั้งเกมส์รุกและเกมส์รับ มันสอนให้เรารู้จักอ่านเกมส์อ่านกลยุทธคู่แข่ง ถ้าคู่แข่งของคุณมีเกมรุกเหนือกว่าอย่างเห็นได้ชัด บุกมาแต่ละทีเหมือนดั่งพายุโหมกระหน่ํา คุณไม่มีทางเลยที่จะต้านทานพายุที่รุ่นแรงขนาดนี้ได้ ขืนยังทำเป็นปิดหูปิดตา ไปเปิดเกมส์แลก ก็คงมีแต่เสียกับเสีย การรับมือกับสถานการณ์แบบนี้ ทางที่ดีสุดน่าจะเป็นการมีสติ อดทนใจเย็นและเล่นเกมตั้งรับ แล้วหาโอกาสสวนกลับ มันต้องมีสักครั้งแหละที่เกมรุกจนเผลอเปิดช่องให้เราโต้กลับด้วยการใช้นักเตะที่มีความเร็ววิ่งเจาะแนวรับ เข้าไปทำประตูปิดบัญชี เกมส์รุกที่หนักหน่วงเหมือนพายุเฮอริเคนก็ใช่ว่าจะชนะเสมอไป บุกมากๆเข้ามาแต่ทำประตูไม่ได้บางทีนักเตะก็ถอดใจ กับเกมส์ตั้งรับที่แน่หนาแถมโดนโต้กลับเป็นอันเรียบร้อยไปเลย

อีกสถานการณ์หนึ่งในทางกลับกันบ้างทีมของคุณมีเกมรุกเหนือกว่าอย่างเห็นได้ชัด บุกไปทุกครั้งแต่ก็ยังทำประตูไม่ได้ ลองเปลี่ยนแผนจากที่เคยเล่นบอลกับพื้นบุกจากตรงกลางสนาม ลองเปลี่ยนมาบุกด้านข้างเป็นบอลโด่งโยนเข้ามา แล้วให้นักเตะตัวสูงแข็งแรงและได้เปรียบเข้าทำประตู สุดท้ายน่าจะเอาชนะได้

เกมส์ฟุตบอลนั้นเต็มไปด้วยการชิงไหวชิงพริบ ตื่นเต้นและต้องแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นให้ได้อย่างรวดเร็ว ทุกอย่างที่เห็นในเกมส์ฟุตบอลน่าจะให้ข้อคิดในการดำเนินชีวิตของเราได้ มันอยู่ที่ว่าเราจะหยิบอะไรมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้มากกว่า ตัวอย่างเช่น เมื่อเจอกับปัญหาที่คิดว่าไม่มีทางแก้ได้หรือคงไม่สามารถเอาชนะได้ให้ลองเปลี่ยนวิธีดู เริ่มจากตั้งสติ ค่อยๆคิดแล้วเปลี่ยนวิธีจากการแก้ปัญหา มันอาจจะให้ผลลัพท์ที่แตกต่างไปจากเดิมก็ได้